|
|
|
1. กุ้งสดปอกเปลือกล้างสะอาด 2 ปอนด์ 2. ใบกะเพราสดเด็ดและล้างน้ำให้สะอาด 3. ถั่วฝักยาวหั่นยาวประมาณ 1 นิ้ว ครึ่งถ้วย 4. หอมหัวใหญ่หั่นไว้เรียบร้อย 5. พริกสด 6. กระเทียม 7. ซีอิ้วขาว 8. น้ำมันหอย 9. น้ำปลา 10. ผงรสดี หรือ น้ำตาล หรือ ผงชูรส ตามความชอบส่วนบุคคล 11. น้ำมันพืช วิธีทำ 1. ตำพริกสดกับกระเทียมให้แหลก แล้วตั้งไว้ 2. เอาน้ำมันพืชใส่กะทะแล้วตั้งไว้ให้ร้อน (ใส่น้ำมันนิดเดียวไม่ต้องมาก) 3. พอน้ำมันเดือดก็เอาพริกกับกระเทียมที่ตำเอาไว้มาผัดให้หอม 4. ใส่กุ้งสดลงไปผัดให้สุก 5. ตามด้วยผงรสดี ซีอิ้วขาว น้ำปลา น้ำมันหอย ชิมรสตามความชอบ 6. ใส่ถั่วฝักยาวและหอมหัวใหญ่หั่นลงไปผัด ไม่ต้องให้สุกมาก เดี๋ยวเสียรสชาติ 7. ตามด้วยใบกะเพราผัดให้เข้ากัน 8. ยกลงตักเสริฟได้เลย จะแบ่งให้คนรัก หรือเพื่อนบ้านได้ทานด้วยก็ถือว่าเป็นน้ำใจอันประเสริฐเลิศล้ำยิ่งนัก 9. ล้างเครื่องครัวทุกครั้งที่ทำอาหารเสร็จ อิอิ |
|
|
ผัดกระเพรากุ้ง
วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2555
|
|